1/4 dân châu Âu tin rằng Trí tuệ Nhân tạo sẽ đưa ra quyết sách cho đất nước tốt hơn các chính trị gia

Trong một cuộc khảo sát mới nhất về thái độ của người Châu Âu với công nghệ đã cho thấy rằng 1/4 dân Châu Âu tin rằng Trí tuệ Nhân tạo sẽ đưa ra những quyết định chính sách tốt hơn thay vì các chính trị gia.

 

Trung tâm Quản trị Thay đổi Đại học IE của Tây Ban Nha đã thăm dò 2.500 người trưởng thành ở Anh, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Ireland, Ý và Hà Lan vào tháng 1. Kết quả phản ánh sự lo lắng về những thay đổi do tiến bộ công nghệ mang lại, với hơn một nửa số người được hỏi lo lắng rằng công việc sẽ được thay thế bằng robot và 70% nói rằng đổi mới công nghệ không được kiểm soát có thể gây hại nhiều hơn cho xã hội. Những người được hỏi cũng bày tỏ lo ngại về tác động của các mối quan hệ kỹ thuật số thay thế liên lạc của con người khi nhiều người dành thời gian trực tuyến hơn.

Điều thú vị nhất trong cuộc khảo sát này là 1/4 số người được hỏi cho biết họ ủng hộ một phần hoặc hoàn toàn việc để AI đưa ra các quyết định về quản trị đất nước của họ hơn các chính trị gia. Con số này còn lên đến 1/3 tại Hà Lan, Anh và Đức.

Những người tham gia khảo sát đại diện cho đủ trình độ học vấn, giới tính và đảng phái chính trị. Điều này cho thấy xu hướng mất cảm tình và sự hoài nghi ngày càng tăng của các công dân đối với chính phủ và các chính trị gia.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người được hỏi mong muốn các chính phủ đưa ra những giải pháp nhằm giảm bớt sự tác động xấu mà công nghệ mới có thể gây ra với cuộc sống của họ với các quy định/giới hạn về tự động hóa và hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng bởi mất việc làm.

Điều này làm nổi bật nghịch lý rằng người dân bị mất niềm tin với chính phủ, nhưng đồng thời yêu cầu chính phủ giải quyết các tác động tiêu cực về mặt xã hội và kinh tế mà các công nghệ hiện đại có thể có.

Chỉnh phủ Trí tuệ Nhân tạo

Khái niệm Chính phủ Trí tuệ Nhân tạo đã xuất hiện từ nhiều năm nay và được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới. Chính phủ Trí tuệ Nhân tạo là một bộ phận trong mô hình Xã hội Trí tuệ Nhân tạo (Artificial Intelligence World Society – AIWS) do Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và Sáng tạo phát triển. Mô hình này bao gồm bảy lớp, trong đó có hai lớp liên quan đến Chính phủ Trí tuệ Nhân tạo AI-Government.

Thành Công biên tập- QZ.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 036.841.0213