10 Lợi ích của giáo dục STEM

Giáo dục STEM là sự tổng hòa của Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán họcSTEM ngày càng đóng một vai trò quan trọng trong nền giáo dục toàn cầu bởi lẽ nó liên quan đến mọi mặt của cuộc sống.

Giáo dục STEM và cuộc sống

Thử tưởng tượng khi bạn nướng một chiếc bánh, bạn phải tính toán chính xác lượng nguyên liệu hòa trộn với nhau, các chất xúc tác được trộn với nhau để tạo nên những phản ứng trong chiếc bánh, dành thời gian để biến chiếc bánh thành một hình dạng dễ nhận biết. Cuối cùng bạn sẽ sử dụng A ( Art – Nghệ thuật ) để trang trí cho chiếc bánh và trở thành STEAM ( Khoa học, công nghê, kỹ thuật, nghệ thuật, toán học).

Các bài học của STEM hay STEAM là sự kết hợp của các môn học tách rời nhau : Hóa học, toán học, vật lý, khoa học máy tính, hội họa,… và được hướng đến việc ứng dụng và các tình huống thực tế thay vì lý thuyết đơn thuần. Bằng việc cho con mình tham gia giáo dục STEM, các vị phụ huynh tiến bộ đã cho chúng một cơ hội để phát triển bản thân, tư duy, sáng tạo trong cuộc sống.

Những lợi ích của giáo dục STEM 

1. Chuẩn bị cho trẻ những kỹ năng để bắt kịp thời đại công nghệ đang phát triển chóng mặt

STEM dạy cho trẻ cách nắm bắt, chủ động với công nghệ, điều vô cùng cần thiết khi mà cuộc sống của chúng ta bị vây quanh là công nghệ, chuẩn bị cho chúng những kỹ năng để tiếp xúc, xử lý công nghệ. Nắm được STEM có nghĩa là trẻ đã nắm trong tay chìa khóa để thích nghi với cuộc sống công nghệ đang ngày càng phát triển này.

2. Nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề

Giáo dục STEM chú trọng và khuyến khích việc tìm ra các giải pháp cho các vấn đề. Để giải quyết một vấn đề đặt ra, trẻ cần phải phân tích, đánh giá, kết hợp các kiến thức đã học để xử lý vấn đề một cách tối ưu nhất. Điều này sẽ tạo nên cho trẻ thói quen phân tích, đánh giá, khả năng kết hợp vận dụng các kiến thức để làm việc.

3. Hiểu biết sâu hơn về các phần kiến thức

Để giải quyết được các yêu cầu mà giáo dục STEM đặt ra, trẻ cần phải phân tích, tìm hiểu sâu hơn về các kiến thức đã học để có thể thấu hiểu bản chất, vận dụng và kết hợp nó với các phần kiến thức khác. Việc này giúp cho trẻ có kiến thức sâu hơn về khoa học, toán học,…

4. Đề cao ứng dụng kiến thức

GIáo dục STEM được lấy cảm hứng từ chính cuộc sống, chính vì thế mà STEM chú trọng ứng dụng kiến thức học được vào việc giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Xưa rồi cái thời chúng ta học những kiến thức cao siêu nhưng không ứng dụng vào thực tế, với STEM, kiến thức phải được ứng dụng mới là kiến thức.

5. Sáng tạo và đổi mới

Giáo dục STEM cho phép trẻ có thể tự do sáng tạo những thuật toán, thiết kế,… của riêng mình hay thay đổi, cải tiến những mô hình có sẵn. Sáng tạo và đổi mới cho phép trẻ nhìn nhận vấn đề theo những cách mới với tư duy đột phá.

6. Làm việc nhóm, hợp tác, kết nối

Bản thân STEM đã là sự kết hợp giữa các môn học khác nhau nên STEM cũng cho phép trẻ có thể phát triển khả năng hoạt động nhóm mà để trao đổi nâng cao kiến thức và tư duy giữa các thành viên trong nhóm để giải quyết công việc. Việc trao đổi, truyền đạt thông tin qua các hình thức thảo luận, ghi chép, thuyết trình là chìa khóa để dạy cho trẻ những kỹ năng giao tiếp cần thiết.

7. Khuyến khích trẻ dám làm

Việc phát triển ý tưởng, thử nghiệm các giải pháp cho vấn đề được đặt ra sẽ khiến trẻ đối mặt với những rủi ro không thành công. STEM dạy trẻ những trải nhiệm về rủi ro đó để trẻ có thể học được từ những rủi ro đó bài học để tiếp tục thực hiện ước mơ của mình.

8. Cho phép trẻ trải nhiệm toàn bộ quá trình học tập

Tham gia và STEM, trẻ sẽ được trải nhiệm tất cả những bước cần thiết để hoàn thành một dự án từ bắt đầu đến kết thúc. Các kỹ năng nghiên cứu, lên kế hoạch, xử lý thông tin, thiết kế, đưa ra quyết định là vô cùng quan trọng trong những bước phát triển của trẻ.

9. Xây dựng sự kiên trì và quyết đoán

Trẻ được tự do suy  nghĩ, sáng tạo và đổi mới, chúng có thể thất bại nhưng có thể bắt đầu lại trong một môi trường giáo dục tốt. STEM yêu cầu trẻ phải quyết đoán đưa ra quyết định theo đuổi nó, dù có thất bại cũng nhìn nhận những bài học từ đó để rút ra những kinh nghiệm cho lần sau. Điều đó tạo nên cho trẻ một sự quyết đoán trong giải quyết vấn đề và kiên trì theo đuổi nó đến cùng.

10. Nuôi dưỡng tình yêu học tập

Giáo dục STEM mang lại cho trẻ cảm giác hứng khởi, hấp dẫn trong mỗi tiết học, biến mỗi hoạt động học tập là một hoạt động giải trí để trẻ không cảm buồn chán. STEM khiến cho trẻ có niềm tin và tri thức và ham muốn tìm hiểu sâu hơn về các lĩnh vực. Với những kỹ năng được trang bị trẻ có thể sẵn sàng đương đầu với các thử thách trong cuộc sống.

Giáo dục STEM là một phương pháp tân tiến, kích thích trẻ tìm hiểu khám phá thế giới xung quanh, phát triển tư duy đổi mới và sáng tạo, dạy trẻ những kỹ năng để nắm bắt, làm chủ cuộc sống trong thời đại công nghệ.

Tìm hiểu rõ hơn về Giáo dục STEM tại : https://athos.vn/phuong-phap-giao-duc-stem-la-gi/

Theo Kidengage

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *