Phương pháp giáo dục STEM-một cánh cửa ngỏ tại Việt Nam

STEM là viết tắt của các từ Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Maths (toán học). Thay vì dạy bốn môn học như các đối tượng tách biệt và rời rạc, STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế.Với cách học này, giáo viên không còn là người truyền đạt kiến thức nữa mà sẽ là người hướng dẫn để học sinh tự xây dựng kiến thức cho chính mình.

Hẳn chúng ta chưa quên giây phút nghẹt thở khi Đội tuyển Việt Nam 2 đến từ Đại Học Lạc Hồng đã bất ngờ chiến thắng trước Trung Quốc với thành tích 16 giây đầy ấn tượng trong cuộc thi sáng tạo Robot Châu Á Thái Bình Dương năm 2018 vừa kết thúc cách đây chưa lâu. Robocon 2018 là cuộc thi dành cho sinh viên các trường Đại học, học viên và cao đẳng kỹ thuật các nước trong khu vực đã trải qua bề dày 17 năm tổ chức. Và hẳn cũng nhiều người bất ngờ khi biết rằng đây là lần thứ 7 Việt Nam được gọi tên trên bục vô địch của cuộc thi này.
Phương pháp giáo dục STEM-một cánh cửa ngỏ tại Việt Nam - Ảnh 1.

Sinh viên Việt Nam 7

lần giành chức vô địch tại Robocon Châu Á Thái Bình Dương

Không hề ngẫu nhiên khi Robot được nhắc đến ở đây, công nghệ 4.0, hay thời đại công nghệ, hay công dân toàn cầu là những từ khóa được nhắc đến rất nhiều trong những năm gần đây. Đi kèm với đó, là những phương pháp mới để giới trẻ sớm tiếp cận được với khoa học công nghệ. Giáo dục trong kỷ nguyên số cũng là một điều đang được rất nhiều người quan tâm.

Nếu bạn đánh chữ “học STEM” làm từ khóa tìm kiếm, ngay lập tức google trả về đến 16 triệu kết quả trong vòng 0,55 giây. Vậy STEM chính xác là gì? – đây là từ viết tắt của các từ Science (khoa học), Techology (công nghệ), Engineering (kỹ thuật) và Maths (toán học).

Học STEM là phương pháp cho phép học sinh tham gia giải quyết các vấn đề thực tế thông qua các kiến thức tổng hợp lồng ghép giữa 4 môn khoa học ứng dụng trên một cách tích hợp. Stem đề cao phong cách học hỏi sáng tạo – là yếu tố kích thích niềm đam mê học tập của trẻ.

“Quan trọng hơn việc dạy là cách dạy” – STEM dạy học sinh sáng tạo, suy nghĩ độc lập, tự tìm tòi, khám phá thế giới và tự khám phá chính bản thân mình.

Một trong những môn học giúp học sinh tăng cường khả năng tư duy và sáng tạo khoa học chính là việc thiết kế, lắp ráp, lập trình và điều khiển robot thông qua môn robotics STEM. Đây là môn học được xem là có yếu tố hội đủ nhất cho việc kết hợp cả 4 môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Cùng với sự phát triển của cách mạng 4.0 và chủ trương chú trọng giáo dục tích hợp, STEM…chương trình giáo dục lập trình robot đang thu hút được nhiều sự quan tâm của cả phụ huynh và học sinh. Tiên phong trong việc đưa phương pháp giáo dục STEM vào Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu của phụ huynh và học sinh, Tập đoàn Giáo dục Egroup đã phát triển STEM tại Việt Nam bằng hệ thống trường mầm non STEAMe GARTEN, hay các chương trình học tại hệ thống trung tâm tiếng Anh Apax hay chuỗi trung tâm giáo dục tư duy và sáng tạo quốc tế CMS. STEAME được mở rộng từ STEM và kết hợp thêm ART ( nghệ thuật).

 

Phương pháp giáo dục STEM-một cánh cửa ngỏ tại Việt Nam - Ảnh 2.
Các bé tham gia lớp học tiếng Anh 100% giáo viên nước ngoài qua chương trình “English Touch”

Phương pháp STEM

Phương thức giáo dục STEM là phương thức giáo dục tích hợp theo cách tiếp cận liên môn (interdisciplinary) thông qua thực hành, ứng dụng. Thay vì dạy bốn môn học như các đối tượng tách biệt và rời rạc, STEM kết hợp thành một mô hình học tập gắn kết, dựa trên các ứng dụng thực tế. Qua đó, học sinh vừa học được kiến thức khoa học, vừa học được cách vận dụng kiến thức đó vào thực tiễn.

Phương pháp giáo dục STEM-một cánh cửa ngỏ tại Việt Nam - Ảnh 3.
Học STEM giúp trẻ được chủ động tìm ra cách giải quyết vấn đề

Chính các hoạt động thực tế này sẽ giúp học sinh nhớ kiến thức lâu hơn, sâu hơn. Học sinh sẽ được làm việc theo nhóm, tự thảo luận tìm tòi kiến thức, tự vận dụng kiến thức vào các hoạt động thực hành rồi sau đó có thể truyền đạt lại kiến thức cho người khác. Với cách học này, giáo viên không còn là người truyền đạt kiến thức nữa mà sẽ là người hướng dẫn để học sinh tự xây dựng kiến thức cho chính mình.

Phương pháp giáo dục STEM-một cánh cửa ngỏ tại Việt Nam - Ảnh 4.

Với phương pháp học STEM, trẻ sẽ được tiếp cận bài học thông qua các phương tiện trực quan, hiện đại, được tham gia khám phá thực tế đa dạng để trẻ có thể tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả nhất.

Ngoài những kỹ năng về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, giáo dục STEM còn cung cấp cho học sinh những kỹ năng cần thiết giúp học sinh phát triển tốt trong thế kỷ 21 như: kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, kỹ năng cộng tác, kỹ năng giao tiếp…

Phương pháp học STEM trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng liên quan đến cả 4 môn khoa học trên bằng hình thức lồng ghép và bổ trợ cho nhau, đặc biệt, thông qua thực hành, để người học có thể áp dụng được chúng vào cuộc sống thường nhật.

Ngày nay, khi cách mạng 4.0 tác động rất lớn đến giáo dục. Việc kết hợp công nghệ và phương pháp giảng dạy STEM là hình thức hoàn hảo nhất giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo, khám phá bản thân, kích thích trí thông minh, sáng tạo và rèn luyện kỹ năng ngay từ nhỏ.

Theo CafeF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 036.841.0213