Giáo dục STEM và lợi ích đem lại

Giáo dục STEM từ lâu đã được các chuyên gia giáo dục hàng đầu trên thế giới đánh giá là một phương pháp giáo dục tiên tiến, mang lại nhiều lợi ích cho người học,giúp phát triển các kỹ năng và tư duy một cách toàn diện.

Toàn diện về kiến thức khoa học

Giáo dục STEM là sự tổng hòa của 4 môn khoa học: Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering), Toán học (Mathematics), hàm lượng kiến thức mà giáo dục STEM mang đến cho các em học sinh là không thua kém bất cứ một phương pháp giáo dục nào, thậm chí còn có thể là lớn hơn.

Khi 4 môn học này được kết hợp lại với nhau, học sinh sẽ được học tập theo một chu trình đảm bảo tính liên kết giữa các môn học thay vì chỉ học rời rạc từng môn học như cách học truyền thống. Tính liên kết giữa các môn học được đảm bảo giúp các em học sinh dễ dàng ghi nhớ các kiến thức của các môn học liên quan đến nhau và ứng dụng các kiến thức vào các trường hợp khác nhau một cách dễ dàng.

Giáo dục STEM chú trọng đến việc ứng dụng các kiến thức đã học vào thực tế, điều này giúp cho học sinh có thể vận dụng tối đa các kiến thức đã học vào giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hay xây dựng các ý tưởng của mình, qua đó càng hiểu rõ và sâu hơn về mảng kiến thức đó.

Phát triển tư duy và kỹ năng mềm

Chương trình học của giáo dục STEM chú trọng để học sinh tự khám phá và ứng dụng các kiến thức mới còn giáo viên chỉ là người hướng dẫn, chính vì thế, người học sẽ phải tư duy để tiếp thu cũng như thấu hiểu các kiến thức, vận dụng tư duy sáng tạo để ứng dụng các kiến thức vào các tình huống cụ thể cũng như thiết kế các sản phẩm ứng dụng

Trong quá trình học, các học sinh sẽ cùng nhau thực hiện các dự án khoa học, đây là nơi để các em phát triển các kỹ năng như giao tiếp kỹ năng làm việc nhóm, đây đều là những kỹ năng rất cần thiết cho học sinh khi bước ra cuộc sống. Trong quá trình làm việc cùng nhau, học sinh sẽ nhận ra những điểm chưa đúng trong kiến thức cũng như cách làm việc để từ đó đưa ra các thay đổi cho phù hợp, làm quen với việc thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh.

Sau khi thực hiện các sản phẩm khoa học hay các nghiên cứu, học sinh sẽ phải trình bày các sản phẩm và nghiên cứu của mình với giáo viên và các thành viên khác trong lớp, đây là cơ hội tuyệt vời để học sinh có thể rèn luyện kỹ năng thuyết trình, khả năng nói trước đám đông. Bên cạnh đó, việc đưa ra các đánh giá, nhận xét về các sản phẩm và nghiên cứu khoa học sẽ giúp các em rèn luyện tư duy phản biện và đánh giá vấn đề cũng như khả năng ứng biến linh hoạt khi phải đối mặt với những ý kiến phản biện của người khác.

Athos Robot – Đồng hành cùng trẻ học STEM

Nhận thấy được tầm quan trọng của giáo dục STEM trong việc phát triển tư duy và kiến thức cho trẻ em, dự án Athos Robot của công ty Alphabooks đã được ra đời với sứ mệnh mang giáo dục STEM đến các em học sinh tại Việt Nam. Athos Robot tự hào là nhà phân phối độc quyền các sản phẩm robot giáo dục STEM từ Tập đoàn công nghệ UBTech – Trung Quốc.

Các sản phẩm như robot lắp ráp Jimu Robot, người máy thông minh Alpha 1E,… đều là các sản phẩm cao cấp phục vụ cho giáo dục STEM.

Bộ sản phẩm robot lắp ráp Jimu Robot đem lại cho trẻ khả năng sáng tạo không giới hạn các mẫu robot với hơn 300 mảnh ghép cùng 4 động cơ servo giúp robot có thể chuyển động một cách linh hoạt và mượt mà. Các cảm biến và hệ thống đèn LED khiến chú robot trở nên thông minh và gần gũi với người dùng hơn.

Người máy thông minh Alpha 1E là sản phẩm robot phục vụ mục đích giáo dục cũng như giải trí trong gia đình, với khả năng hát, kể chuyện, nhảy múa Alpha 1E sẽ đem lại cho gia đình bạn những giây phút giải trí vui vẻ. Tính năng điều khiển bằng giọng nói cho phép Alpha 1E và người dùng tương tác với nhau nhiều hơn.

Cả Jimu Robot và Alpha 1E đều có thể được điều khiển thông qua các ứng dụng tương ứng trên điện thoại thông minh hay máy tính bảng. Ứng dụng sẽ giúp người dùng dễ dàng làm quen với robot cũng như lắp ráp nhờ phần hướng dẫn 3D với góc nhìn 360 độ giúp người dùng lắp ráp robot một cách dễ dàng. Qua các ứng dụng này, người dùng có thể lập trình cho robot thực hiện những hành động mà mình muốn theo những ngôn ngữ lập trình đơn giản như Khối lệnh Blocky và cơ chế PRP. Việc lập trình robot sẽ rèn luyện tư duy sáng tạo, tư duy logic cũng như tư duy giải quyết vấn đề.

Athos Robot cũng cung cấp miễn phí chương trình học với các hướng dẫn cụ thể từ lắp ráp đến học lập trình như thế nào để người dùng có thể dễ dàng nắm bắt và vận dụng kiến thức vào thực tế.

Bài viết tham khảo thêm: https://athos.vn/mo-hinh-giao-duc-5e-buoc-tien-cua-giao-duc-stem/

Xem các thông tin về sản phẩm của Athos: https://athos.vn/san-pham-robot/

Athos biên tập

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 036.841.0213