Microsoft : Nhân viên yêu cầu hãng hủy hợp đồng với quân đội

“Chúng ta không chấp nhận để những công nghệ do mình phát triển được sử dụng cho mục đích gây hại”.

Tuần trước, hơn 50 nhân viên của Microsoft đã cùng ký vào một thỉnh nguyện thư, kêu gọi tập đoàn hãy chấm dứt hợp đồng thầu cung cấp những bộ (headset) HoloLens (ống nhòm toàn phần) được trang bị công nghệ thực tế tăng cường (augmented reality) cho các binh sĩ quân đội.
Bức thư với tiêu đề “HoloLens for Good, Not War” (HoleLens cho điều tốt, không phải chiến tranh) đã cảnh báo, “nếu những bộ HoloLens được triển khai và đi hoạt động thực tế trên chiến trường, chúng sẽ biến chiến trận trở nên giống với game video mô phỏng, khiến binh sĩ không còn tâm trạng não nề bởi thực tế đẫm máu.”

Tháng 11/2018, Microsoft đã ký một thỏa thuận trị giá 479 triệu USD với Quân lực Hoa Kỳ để cung cấp hơn 100.000 bộ HoloLens chuyên dụng – một phần của kế hoạch lớn hơn nhằm phát triển “Integrated Visual Augmentation System” (IVAS hay Hệ thống tăng cường thị giác tích hợp).
Đòi hỏi của những nhân viên trên là rất rõ ràng: muốn Microsoft hủy bỏ thương vụ IVAS và “chấm dứt không phát triển bất cứ công nghệ nào để phục vụ mục đích sản xuất vũ khí”, bên cạnh sự cần thiết của việc chỉ định thêm một hội đồng xét duyệt đạo đức độc lập từ bên ngoài.
Cũng theo thông tin được Bloomberg trích dẫn (tháng 11/2018): “Quân đội đang lên kế hoạch sử dụng kính thực tế tăng cường để nâng cao hiệu quả tiêu diệt kẻ thù nhờ cải thiện khả năng nhận diện, ra quyết định và ứng phó với kẻ thù”.
Đây không phải là lần đầu tiên các nhân viên của một hãng công nghệ lớn yêu cầu chủ thuê cắt liên hệ với quân đội. Năm ngoái, cả ngàn nhân viên của Google cũng lan truyền một thỉnh nguyện thư yêu cầu CEO Sundar Pichai phải ngưng dự án phát triển máy bay không người lái (drone) do thám cho Lầu Năm Góc mang tên Project Maven.
Vụ việc lần này lại là một phép thử nữa đối với các tập đoàn danh tiếng như Microsoft, xem họ sẽ chọn tôn trọng ước nguyện của người lao động hay ưu tiên làm ăn với quân đội. Phải làm sao nếu “người lao động và các cổ đông không muốn chúng ta trở thành kẻ kiếm lời từ chiến tranh?”
Xem thêm các thông tin tại https://athos.vn
Theo Khoa Học phát triển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 036.841.0213