Trung Quốc đưa chương trình giáo dục AI vào bậc trung học

Theo SCMP, Trung Quốc muốn trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về trí thông minh nhân tạo (AI) vào năm 2030. Để đạt được điều đó, chính quyền nước này cho rằng cần trang bị sớm cho học sinh tiểu học và cả trung học các kiến thức cơ bản về AI.

Mới đây, cuốn sách giáo khoa về trí tuệ nhân tạo đầu tiên đã được xuất bản, dành cho học sinh trung học. Trước đó, các sinh viên đại học đã sớm được phổ cập thông tin và giảng dạy về nội dung này. Mục đích của nó được cho là chuẩn bị trước cho một đội ngũ nhân sự trẻ về AI trong cuộc chiến mang tính toàn cầu sẽ diễn ra ở tương lai.

Sách giáo khoa về Trí thông minh nhân tạo cho học sinh trung học

Trong tương lai ngắn sắp tới, học sinh tiểu học tại quốc gia này cũng sẽ sớm được tiếp cận với chương trình giáo dục AI

Cuốn sách giáo khoa, được phát hành vào tháng 4 vừa qua, có tên “Nguyên tắc cơ bản về trí tuệ nhân tạo”. Nó được xuất bản khoảng sáu tháng sau khi Quốc vụ viện nước này kêu gọi đưa các khóa học liên quan đến AI vào giáo dục ở bậc tiểu học và trung học.

Tác giả chính là Tang Xiaoou, giáo sư về kỹ thuật thông tin tại Đại học Trung Hoa Hương Cảng (Chinese University of Hong Kong) và là chủ tịch của tập đoàn SenseTime, start-up về trí tuệ nhân tạo đang được xem là có giá trị nhất thế giới.

Cuốn sách giáo khoa này mô tả chi tiết lịch sử của AI và một số ứng dụng chính của nó, như hệ thống an ninh công cộng với khả năng nhận dạng khuôn mặt và công nghệ xe tự lái.

Khoảng 40 trường trung học trên khắp Trung Quốc, chủ yếu ở các thành phố lớn phát triển như Bắc Kinh và Thượng Hải, đã hợp tác với SenseTime để trở thành những đơn vị tham gia đầu tiên trong chương trình thí điểm giáo dục bậc trung học về AI. Trên JD.com, một trong những trang mua sắm trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, cuốn sách này đã cháy hàng.

“40 trường trung học cấp cao chỉ là một sự khởi đầu. Chúng tôi sẽ giới thiệu khóa học AI cho nhiều trường học trên khắp Trung Quốc”, đại diện của SenseTime cho biết.

 

Một lớp học về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Trung Quốc

AI, hay trí tuệ nhân tạocông nghệ mô phỏng các quá trình tư duy thông minh của con người bằng máy móc. Nó bao gồm việc học tập, lý luận và tự sửa chữa.

Công nghệ này đang trở thành một lực lượng kinh doanh mới, cùng với robot và thực tế ảo. Giá trị kinh doanh toàn cầu bắt nguồn từ AI dự kiến đạt 3,9 nghìn tỷ USD vào năm 2022, theo dự báo của Gartner vào tháng 4/2018.

Một báo cáo gần đây của Viện nghiên cứu Tencent (Trung Quốc) đã đưa ra cảnh báo nhấn mạnh rằng Mỹ đang dẫn đầu các quốc gia khác về cả số lượng và chất lượng nhân sự AI. Đồng thời, Trung Quốc sẽ không thể giải quyết tình trạng thiếu nhân sự trong trong ngắn hạn mặc dù đã có nhiều thay đổi chính sách mang tính ưu tiên trong năm 2017.

Các chuyên gia AI ở Trung Quốc có thể tăng lên 5 triệu người trong một vài năm tới, theo một báo cáo hồi tháng 12/2017 của Nhân dân Nhật báo, dẫn lời Zhou Ming, Phó giám đốc giáo dục thuộc Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin nước này.

Chương trình giáo dục AI đầu tiên tại Việt Nam

Nhiều chuyên gia cho rằng, trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam đang đi sau thế giới. Báo Thanh niên gần đây đưa tin “Lương trung bình 120.000 USD/năm, ngành trí tuệ nhân tạo vẫn thiếu nhân lực” . Theo dự đoán từ 10-20 năm tới, trí tuệ nhân tạo sẽ là ngành trọng điểm trên toàn thế giới. Tại Việt Nam các nguồn thông tin cũng như chương trình học về giáo dục trí tuệ nhân tạo còn nhiều hạn chế. Chưa có chương trình giáo dục sớm về AI cho bậc tiểu học, trung học và phổ thông.

Trước tình hình đó, công ty Alpha books mới đây đã khởi động dự án Athos- Công nghệ giáo dục, với mục tiêu đưa chương trình giảng dạy AI từ nước ngoài về Việt Nam. Alpha books đã ký hợp tác với UBTech- công ty hàng đầu thế giới về AI-Robotics để phân phối cũng như giảng dạy các chương trình giáo dục AI cho học sinh Việt Nam.

Tham gia vào chương trình, các em học sinh từ bậc mầm non tới trung học phổ thông sẽ được tiếp cận với những robot hiện đại và bắt đầu tìm hiểu những kiến thức cơ bản về AI-Robot.

Tìm hiểu thêm về chương trình giáo dục AI đầu tiên ở Việt Nam tại https://athos.vn/giai-phap-giao-duc-ukit/

Biên tập: Tan Chu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 036.841.0213