Xã hội 5.0 – Bước đột phá của Nhật Bản

Trong khi thế giới vẫn đang bận rộn với việc theo kịp “Xã hội 4.0” thì người Nhật đã vượt lên với một tư duy vô cùng táo bạo : Xây dựng Xã hội 5.0. Với những định hướng được đặt ra có hệ thống cùng trình độ khoa học kỹ thuật hiện đại, Nhật Bản kỳ vọng sẽ là đất nước tiên phong cho xu hướng xây dựng xã hội mới này.

Thuật ngữ xã hội 5.0 ra đời vào năm 2016, trước những thách thức cản trở sự phát triển bền vững của các quốc gia lớn như: dân số già, mất cân bằng giới tính, thiên tai, khủng bố, hạ tầng lỗi thời, mật độ dân đô thị cao, thiếu tài nguyên thiên nhiên… Liên đoàn các doanh nghiệp Nhật Bản (Keidanren) đã đề ra tầm nhìn về một xã hội mới ‘siêu thông minh’ để đối phó các vấn đề của kỷ nguyên kỹ thuật số – còn gọi là ‘xã hội 5.0’ trước những thách thức cản trở sự phát triển bền vững của các quốc gia lớn như: dân số già, mất cân bằng giới tính, thiên tai, khủng bố, hạ tầng lỗi thời, mật độ dân đô thị cao, thiếu tài nguyên thiên nhiên.

Xã hội 5.0 trong con mắt người Nhật

Nhật Bản hiện đang có trong tay một hệ thống cơ sở hạ tầng “Thông minh” bậc nhất thế giới, có khả năng cung cấp các giải pháp tùy chỉnh thông qua việc áp dụng các công nghệ mới như trí thông minh nhân tạo (AI), robot, dữ liệu lớn và máy bay không người lái. Ý tưởng đó dựa trên sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin hiện nay cho phép thiết lập sự kết hợp giữa không gian mạng – thông tin với không gian vật lý – thế giới thực. Việc tăng cường kết nối, kết hợp thông tin giữa Hệ thống vật lý (CPS), các thực thể của thế giới thực được kì vọng sẽ mang lại sự thay đổi lớn cho xã hội.

Xã hội 5.0 nhằm mục đích trao quyền cho tất cả các thành viên trong xã hội, đặt trọng tâm đặc biệt vào việc cho phép mỗi cá nhân có thể tích cực đóng góp, tận hưởng cuộc sống thoải mái và an toàn. Trong đó, những đóng góp của Nhật Bản vào việc hoạch định chính sách, nghiên cứu và phát triển có thể được áp dụng để giải quyết các thách thức lớn nhất thế giới.

Xã hội 5.0 sẽ mang lại gì cho Nhật Bản

Máy bay không người lái và tình trạng thiếu lao động

Nhằm duy trì mức tăng trưởng năng suất và đảm bảo sự thịnh vượng của Nhật Bản, đất nước này dự tính sẽ sử dụng các công nghệ như Drone và các công nghệ vận chuyển tự hành để đảo bảo cho ngành công nghiệp vận tải hậu cần.

Image result for drone

Hiện tại chính phủ Nhật Bản đã sử dụng Drone để giao hàng tại các khu vực vùng núi và hướng tới sử dụng trong các đô thị vào năm 2020.

Những thay đổi này sẽ giải quyết câu chuyện ngành giao hàng đang vật lộn với tình trạng thiếu hụt nhân lực khi ngày càng có nhiều người mua sắm trực tuyến và khối lượng hàng giao cao kỷ lục những năm gần đây tại Nhật Bản.

Sự thay đổi trong lĩnh vực y tế

Không chỉ ở khía cạnh đối phó với các bệnh mãn tính liên quan đến tuổi già đang được chính phủ Nhật Bản quan tâm, ở khía cạnh tổng thể xã hội 5.0 sẽ mang lại một hệ thống y tế mới bao gồm cả chăm sóc y tế và chăm sóc điều dưỡng

Hiện tại, Robot công nghiệp đang được thử nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe để phục vụ dân số già hóa của Nhật Bản. Các nhà nghiên cứu đang thăm dò tỉ mỉ việc sử dụng robot và cảm biến trong chăm sóc điều dưỡng để giảm gánh nặng của người chăm sóc cũng như giảm chi phí điều trị và chăm sóc y tế.

Image result for medical robots

Xây dựng hệ thống Big Data

Dữ liệu lớn đứng đằng sau nhiều công nghệ mới nổi, ví dụ như học máy, Chính phủ khuyến khích các doanh nghiệp chia sẻ dữ liệu lớn và thúc đẩy hợp tác để thúc đẩy sự đổi mới.
Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) đã ban hành các hướng dẫn cho việc sử dụng dữ liệu lớn và điều này được phản ánh trong chiến lược tăng trưởng của chính phủ Nhật Bản.

Hiện tại, các nhà sản xuất có xu hướng sở hữu số lượng lớn dữ liệu thu thập được theo các kênh của riêng mình và vô cùng hạn chế chia sẻ với các công ty khác.  Điều này phần nào hạn chế khả năng phát triển những công nghệ mới và tiềm năng vô cùng lớn lao của dữ liệu chưa được khai thác triệt để.

Trong Xã hội 5.0, chính phủ Nhật Bản dự tính sẽ xây dựng một hệ thống dữ liệu lớn, điều này cho phép các doanh nghiệp có thể tiếp cận với các nguồn thông tin quan trọng để phát triển công nghệ cũng như các dịch vụ tốt hơn.

Nhật Bản đã đi đến đâu với tầm nhìn đầy tham vọng của mình?

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Expert (Nga), giám đốc bộ phận quan hệ chính phủ và công chúng của Tập đoàn Mitsubishi là Noritsugu Uemura cho hay: “Hiện nay Nhật Bản mới chỉ ở những bước đi đầu tiên của quá trình tiến tới Xã hội 5.0 và chưa thể trình diễn các kết quả cụ thể, nhưng đến Thế vận hội 2020 do Nhật Bản đăng cai, họ sẽ cho thế giới thấy được những kết quả ban đầu như hệ thống giao thông tự hành dùng cảm biển gắn trên xe, bản đồ 3D, tín hiệu định vị từ hệ thống vệ tinh nhằm giảm độ sai sót xuống dưới 5cm.”

Image result for tokyo 2020
Dù vậy, với những thành tựu mà người Nhật đã và đang làm được, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng rằng một Xã hội 5.0 ở Nhật Bản sẽ sớm trở thành hiện thực trong một tương lai không xa…

Athos biên tập (Theo FPT Insight)

Xem thêm các thông tin tại : https://athos.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 036.841.0213